5 LOẠI BÁNH TỪ BỘT MÌ NGUYÊN CÁM SIÊU NGON LẠI DỄ LÀM
Huyền My Group
Thứ Sáu,
04/06/2021
5 loại bánh từ bột mì nguyên cám dễ làm tại nhà
Khi dùng bột mì nguyên cám, bánh nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu không được bông mềm mịn như bánh làm từ bột mì trắng. Điều này là do trong bột mì nguyên cám có thêm phần vỏ cám và phôi, cản trở sự phát triển của gluten. Mà gluten lại là yếu tố chính tạo nên kết cấu và độ phồng cho bánh.
1. Bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu:
- 100g bột mì số 13
- 50g bột mì đen
- 150g bột mì nguyên cám
- 15g đường
- 5g men
- 1 nhúm muối
- 20g bơ hoặc dầu ăn
- 220ml sữa
Cách làm bánh mì từ bột mì nguyên cám:
- Trộn tất cả nguyên liệu khô như bột mì, bột mì đen, bột mì nguyên cám vào tô lớn. Sử dụng men không cần kích hoạt để tiết kiệm thời gian. Nếu không có loại men kích hoạt trước, hãy chuẩn bị 50ml nước ấm pha với đường, khuấy đều với men. Men sau 10 phút mà nổi lên lớp như gạch cua là có thể cho vào hỗn hợp bột.
- Sử dụng máy trộn bột để bắt đầu nhào, hãy nhớ cho muối và bơ cuối cùng. Vì muối có thể làm chết men, cho muối ngay từ lúc đầu bánh mì sẽ không nở.
- Sau khi nhồi bột không dính tay, có thể kéo màng, các bạn bọc kín âu và ủ bột đến khi nở gấp đôi.
- Bật lò 15 trước khi nướng, ở nhiệt độ 180 độ C.
- Nhồi sơ qua bột đã ủ, tạo hình cho vừa khuôn và ủ lần 2 trong vòng 30 phút.
- Bột đã nở đạt cho vào lò nướng 180 độ C trong 35 phút.
>>> Các bạn tham khảo video hướng dẫn chi tiết tại đây:
2. Bánh mì Hokkaido nguyên cám
Bột mì nguyên cám là hỗn hợp bột có màu sẫm, được xay từ nguyên hạt lúa mì, khác với bột mì trắng chỉ được xay từ một phần hạt lúa mì. Loại bột này được dùng làm bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, sandwich và các sản phẩm bánh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
- 350g bột mì số 13
- 50g bột mì số 11
- 50g bột mì nguyên cám
- 50g bột yến mạch
- 1,5 tsp men nở
- 1/2 tsp muối
- 40g đường
- 220g sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 120 g whipping cream
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu khô trộn đều trừ muối ( muối cho vào khi hỗn hợp thành một khối bôt ), tiếp tục cho sữa tươi, trứng và kem tươi nhồi cho đến khi bột dai mịn và kéo màng mỏng.
- Vê tròn khối bột, bọc kín, ủ tới khi bột nở gấp 1,5 lần (khoảng 45 phút). Quét bơ vào đáy và quanh thành khuôn.
- Đập cục bột cho xẹp bớt bọt khí, nhồi sơ qua và cán dẹp, cuộn tròn, nhíu mép bột cho chặt.
- Đặt viên bột vào khuôn, đậy nắp, ủ lần 2 đến khi bột nở gần đầy khuôn. Bật lò trước khoảng 15 phút để đạt nhiệt độ 170° - 175°C.
- Cho khuôn bánh vào lò, nướng rãnh kế cuối, 2 lửa, khoảng 40 phút là bánh chín.
3. Bánh chuối nguyên cám đường nâu
Nguyên liệu:
- 150g bột mì nguyên cám
- 4g baking soda
- 40g bơ lạt cách thủy cho tan chảy
- 2 quả trứng gà
- 100g đường nâu (rây sẵn) không ngọt
- 80ml nước cốt dừa
- 200g chuối chín rục
- 2 trái chuối cắt lên mặt
- 10 ml rượu Rhum
- Cơm dừa nạo
Cách làm:
- 200g chuối tán nhuyễn ướp rượu Rhum với 1 muỗng đường trước 1 giờ
- Đập 2 trứng gà vào tô dùng máy đánh và từ từ cho vào 100g đường nâu (rây sẵn) vào đánh cùng xong cho bơ đã tan chảy vào tô đánh tiếp và cho 80ml nước cốt dừa đánh tiếp .. lấy bột mì nguyên cám đã rây cho vào từ từ dùng máy đánh trộn cho đều và dùng phới silicon trộn hỗn hợp và trộn hỗn hợp. Chuối đã ướp vào trộn tiếp xong cho cơm dừa nạo vô dùng phới silicon đảo đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn oval hoặc khuôn tròn đã chống dính để lên trên chuối cán dẹp hoặc cắt lát
Cho vào lò nướng (đối lưu 2 mặt hoặc lửa trên dưới với 180 độ C thời gian 40-45' .
- Các bạn làm thì còn 5’ cuối kéo bánh ra phết bơ đã tan chảy lên mặt và rắc cơm dừa lên mặt nướng thêm cho đủ giờ.
4. Bánh quy nguyên cám
Nguyên liệu:
- 110g bơ nhạt
- 2 quả trứng
- 1/2 cup đường vàng
- 1tsp tinh dầu vani
- 1/2 cup bơ lạc
- 1/3 cup nho khô hoặc chocolate chip
- 190g bột mì nguyên cám
Cách làm:
- Đánh bông bơ bằng máy đánh trứng. Khuấy đều 2 quả trứng cùng hỗn hợp bơ. Tiếp tục cho đường và vani trộn đều.
- Cho bơ lạc trộn đều với hỗn hợp trên thành một một khối dẻo. Các bạn cho thêm nho khô hoặc chocolate chip tùy ý.
- Cuối cùng cho bột mì nguyên cám vào trộn đều. Chia nhỏ thành từng viên nhỏ trên khay.
- Nướng 185 độ C trong khoảng 10-12 phút đến khi bánh chuyển màu vàng.
- Để bánh nguội trên rack và bảo quản trong hộp kín.
5. Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cám
Nguyên liệu:
- 75g bột mì nguyên cám
- 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1 chút xíu muối
- 1/4 thìa cà phê bột quế
- 1/2 quả trứng đánh tan (25g)
- 2 thìa canh sữa chua không đường
- 30ml sữa tươi không đường
- 40g đường
- 20g dầu ăn
- 50g táo cắt hạt lựu
Cách làm:
- Rây đều các nguyên liệu khô bột mì, bột nở, muối, bột quế vào một bát, dùng phới lồng trộn đều.
- Đánh tan trứng với đường rồi cho các nguyên liệu ướt còn lại vào (sữa, sữa chua, dầu ăn), cuối cùng trộn thêm táo.
- Đổ nguyên liệu khô vào nguyên liệu ướt, trộn nhanh tay khoảng vài giây chỉ đủ cho 2 nguyên liệu hòa quyện, không còn nhìn thấy bột khô.
- Tiếp đến bạn đổ bột bánh vào các khuôn nhỏ, nướng bánh ở 170 độ C trong vòng từ 15-20 phút hoặc đến khi bánh chín.
Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì làm từ bột nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axít cho máu, không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột... Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.Để làm bánh mì nguyên cám khó hơn nhiều lần so với dùng bột mì trắng. Tuy nhiên, chỉ cần chút để ý là bạn có thể xử lý được mọi khó khăn thôi.